Đăng bởi: Duy Thành | 24 Tháng Ba, 2007

Web 2.0 và tương lai của những ứng dụng trực tuyến

Sẽ thật tuyệt với nếu vào một ngày nào đó, chỉ với một chiếc máy tính được cài đặt một hệ điều hành và một trình duyệt web duy nhất mà bạn lại có thể thực hiện được những công việc như soạn thảo văn bản, chỉnh sửa ảnh, lập bảng tính, chat, chuyển đổi tài liệu trực tuyến… mà không cần phải cài thêm bất cứ một trình ứng dụng nào. Chuyện này hoàn toàn không chỉ là một giấc mơ, bởi hiện tại nó đã và đang được phát triển dưới tên gọi là Web 2.0.

Vị tr TP Huế nhìn từ Maps Google

Web 2.0 là thế hệ thứ hai của các dịch vụ đang tồn tại trên nền World Wide Web, nó cho phép mọi người có thể cộng tác hay chia sẻ các thông tin trực tuyến với nhau. Trái ngược với thế hệ đầu, Web 2.0 đưa người sử dụng tới gần hơn các ứng dụng chạy trên Desktop so với các trang web bình thường chỉ chứa đựng các thông tin dạng tĩnh. Quy ước chung về Web 2.0 đã được đưa ra tại các cuộc hội thảo O’Reilly Media và MediaLive International về phát triển web vào năm 2004. Các ứng dụng của Web 2.0 có sự kết hợp của các công nghệ được phát triển vào cuối thập niên 1990, bao gồm web service APIs (1998), Ajax (1998) và web syndication (1997). Chúng cho phép đưa lên trang web một số lượng lớn các phần mềm chạy trên nền web. Quy ước này còn bao gồm cả Blog (trang tin cá nhân) và Wiki (từ điển bách khoa mã nguồn mở).

Hiện tại Web 2.0 đã phát triển khá mạnh và các trang web cung cấp các ứng dụng chạy trực tuyến cũng đã được khá nhiều người sử dụng, có thể kể ra một số các trang web sau:

  • Trang web cung cấp dịch vụ chat trực tuyến (http://www.meebo.com/) cho phép bạn chat thẳng trên nền web mà không phải cài đặt các chương trình chat thông dụng như Yahoo Messenger, MSN…

  • Trang web cung cấp dịch vụ soạn thảo văn bản trực tuyến (http://www.writely.com/) cho phép bạn soạn thảo các tài liệu trực tuyến giống như soạn thảo bằng các chương trình bình thường.

  • Trang web cung cấp dịch vụ soạn thảo tài liệu đa năng (http://zohowriter.com/Home.do) cho phép soạn thảo và chỉnh sửa các loại tài liệu với các định dạng PDF/DOC/HTML.

  • Trang web lưu trữ dữ liệu trực tuyến (http://xdrive.com/) cho phép lưu trữ dữ liệu lên đến 5 GB và có thể truy xuất mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra nó còn tính năng bảo vệ chống virus và hư hỏng.

  • Trang web giúp tạo các trang tin cá nhân (http://www.netvibes.com/) cho phép bạn có thể tạo ra các trang web cá nhân với nội dung tùy thích. Nó cho phép đưa vào các thông tin hay các ứng dụng trực tuyến vào trang cá nhân này.

  • Trang web cung cấp dịch vụ tìm bản đồ (http://maps.google.com/) cho phép bạn tra cứu bản đồ của mọi nơi trên thế giới.

Ngọc Thanh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: