Đăng bởi: Duy Thành | 24 Tháng Ba, 2007

Đơn xin việc bằng Video

Bạn đã từng nạp đơn xin việc nhiều nơi nhưng vẫn chưa được gọi phỏng vấn, bạn muốn chuyển chỗ làm và muốn có một đơn xin việc nổi bật trước nhà tuyển dụng? Bạn đã nghĩ tới cách viết đơn xin việc khác với cách truyền thống “giấy trắng mực đen” chưa?

Lý lịch video của Benjamin HamptonVới sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và mạng Internet toàn cầu mọi người đang hướng đến một kiểu xin việc mới: Đơn xin việc bằng Video. Ý tưởng mới mẻ này đã được các nhà tuyển dụng ở các công ty rất quan tâm. Bởi theo họ, một bản lý lịch trên giấy không thực sự phản ánh đúng con người và tham vọng của anh ta. Jason Godlberg, một quan chức tại website việc làm Jobster nói: “Một bản lý lịch trên giấy không thật sự phản ánh rõ một cá nhân nào đó”. Bà Sarah White, một chuyên gia tư vấn kinh doanh, cũng đồng ý với nhận định trên khi cho rằng: “Lý lịch trên giấy không cho thấy động lực, tham vọng hay nỗ lực của từng cá nhân”.

Điều thú vị là hình thức xin việc bằng video này không xuất phát từ yêu cầu của các nhà tuyển dụng mà từ phía người xin việc. “Cái khó ló cái khôn” – là trường hợp của Benjamin Hampton, người vừa tốt nghiệp Đại học bang Washington ở Pullman. Muốn tìm một công việc PR (Public Relation – Quan hệ cộng đồng) hay tiếp thị, Benjamin Hampton bắt đầu tiếp thị mình theo cách truyền thống để rồi cảm thấy thất vọng. Hampton nói: “Tôi bắt đầu xin việc bằng cách đưa lý lịch của mình lên Internet để rồi nhận ra rằng nó có thể chẳng được ngó ngàng đến”. Hampton bắt đầu tìm kiếm cách khác để khiến lý lịch của mình được chú ý hơn và chợt nghĩ đến hình thức video. Sử dụng một máy video camera và máy tính, Hampton mất đến 45 phút để quay và 30 phút để biên tập một lý lịch video dài 5 phút rưỡi, rồi đưa nó lên YouTube và website việc làm Jobster vào mùa thu năm ngoái. Lý lịch video này đủ gây ấn tượng để Hampton được hãng PR Waggener Edstrom Worldwide mời phỏng vấn gần đây.

Với hình thức “quảng cáo” bản thân theo cách mới này, người xin việc sẽ có cơ hội chứng tỏ bản thân với nhà tuyển dụng. Về phía các nhà tuyển dụng, họ cũng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi phải xem cả chồng hồ sơ trên bàn giấy. Bà White nói: “Thay vì phải thực hiện cả đống cuộc gọi, nhà tuyển dụng có thể ngồi xem các đoạn video clip dài khoảng 2 phút và đưa ra quyết định về việc liệu người đó có sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn hay không”. Một số chuyên gia thậm chí còn tin rằng lý lịch video cuối cùng sẽ qua mặt lý lịch trên giấy. Riêng Hampton tin rằng các nhà tuyển dụng có vẻ thích ý tưởng dùng lý lịch video. Anh nói: “Tôi nhận được nhiều phản hồi đối với lý lịch video của tôi và nhiều người thích xem nó”.

Còn bạn, bạn đã sẵn sàng cho một hình thức xin việc mới chưa? Hãy biết tận dụng những lợi ích mà khoa học công nghệ đã mang lại cho chúng ta. Từ đó bạn sẽ nảy sinh thêm nhiều ý tưởng mới phục vụ lại cho cuộc sống và mọi người.

Theo Báo Người lao động

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: